“Đại dịch” Vape tấn công giới trẻ Philippines

Bất chấp các quy định cấm bán và phân phối những sản phẩm thuốc lá, đặc biệt các loại thuốc lá điện tử (Vape) gần hoặc trong trường học ở Philippines, một nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều nhà bán lẻ không tuân thủ và có nhiều lo ngại một đại dịch thuốc lá điện tử đang tấn công giới trẻ nước này với nhiều hệ lụy.

“Đại dịch” Vape tấn công giới trẻ Philippines - Ảnh 1.

“ Đại dịch” Vape tấn công giới trẻ Philippines. Nguồn: Inquirer

Để bảo vệ thanh thiếu niên trước việc bắt đầu hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá, đồng thời giảm và cấm hoàn toàn việc bán các sản phẩm thuốc lá cho trẻ vị thành niên, Philippines đã ban hành các quy định về việc cấm bán, trưng bày, quảng bá và các chương trình khuyến mãi thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá đun nóng (HTP) trong hoặc gần trường học.

Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp này, một nghiên cứu gần đây cho thấy, giới trẻ vẫn là mục tiêu tiếp thị thuốc lá. Nghiên cứu từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023 cho thấy, có hơn 2.000 đơn vị bán sản phẩm thuốc lá trong phạm vi 100 m của ít nhất 276 trường học. Thuốc lá điện tử có thể dễ dàng được tìm thấy nhiều nhất ở các cửa hàng tiện lợi và cửa hàng vape.

Dữ liệu từ Hiệp hội Nhi khoa Philippines cho thấy 11% học sinh từ 10 đến 15 tuổi đã thử vape. Bộ Giáo dục (DepEd) cho biết, 6,7% học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 đã thử và đang sử dụng thuốc lá điện tử. Trong số các lý do hàng đầu khiến học sinh, sinh viên sử dụng vape là khả năng tiếp cận (32%), hương vị (22%) và niềm tin rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá điếu (17%).

Những số liệu thống kê này cho thấy sự quan ngại đáng sâu sắc khi ngành công nghiệp vape đang săn lùng những người trẻ Philippines, bằng các chiến thuật tiếp thị khiến những học sinh nghiện nicotine, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hiện các cơ quan bảo vệ quyền và sức khỏe trẻ em Philippines kêu gọi Bộ Giáo dục (DepEd) và Ủy ban Giáo dục Đại học (CHEd) nước này ban hành hướng dẫn về việc bán thuốc lá điện tử, đồng thời cấm bán những sản phẩm này trong bán kính 200m tính từ trường học và gần các trung tâm hoạt động của thanh thiếu niên, bao gồm trường tiểu học, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, ký túc xá và các cơ sở vui chơi giải trí dành cho người dưới 18 tuổi. Việc thực thi nghiêm ngặt các chính sách cấm bán và quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong và gần trường học có thể bảo vệ phúc lợi của thanh niên Philippines và giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật do thuốc lá gây ra.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture